Xà đơn có thể tháo rời để tiết kiệm không gian

Xà đơn có vai trò như thế nào trong trường học?

Xà đơn không chỉ là dụng cụ của những người yêu thể thao, của những vận động viên chuyên nghiệp để luyện tập mà nên được đưa vào cuộc sống thường ngày, đặc biệt là trong các trường học để rèn luyện sức khỏe cho các em học sinh.

1. Về việc đưa bộ môn tập xà đơn vào các trường học ở nước ta

Trước tình hình các căn bệnh về học đường diễn ra ngày càng phổ biến và hậu quả ngày càng nghiêm trọng thì các lãnh đạo ngành giáo dục nước ta nói chung cần đưa ra giải pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này.

Một trong các biện pháp lành mạnh và điển hình nhất đó là tăng cường các hoạt động thể dục thể thao trong trường học, đặc biệt là các hoạt động tập luyện với xà đơn. Đối với các em học sinh thì các bài tập với thanh xà không chỉ giúp các em phát triển cơ thể mà còn giúp các em giải tỏa căng thẳng sau những giờ học liên miên. Đồng thời còn khiến các em tiêu thời gian vào những hoạt động lành mạnh.

Nên đưa xà đơn vào các trường học.

Nên đưa xà đơn vào các trường học.

Nội dung tập với thanh xà nên được đưa vào chương trình học thể dục từ năm đầu Trung Học Cơ Sở đến hết Trung Học Phổ Thông, tuy nhiên đến nay nó vẫn chưa được đưa vào chương trình học của các em.

Theo chúng tôi khảo sát thì hầu hết các trường học chưa đưa bộ môn vào chương trình học của các em học sinh là do vấn đề diện tích. Một số trường diện tích quá ít hoặc có một số trường vì đã “bê-tông hóa” trường học quá nhiều mà không bố trí được không gian để các em luyện tập với xà đơn.

Tuy nhiên thì luyện tập với xà đơn cũng không cần quá nhiều diện tích, các trường học có thể sử dụng loại thanh xà tháo rời hoặc loại xà có bánh xe để di chuyển dễ dàng. Còn nếu lắp xà đơn cố định thì nên thiết kế thêm hố cát bên dưới để đề phòng tai nạn khi tập, giảm tối đa những chấn thương mà các em học sinh có thể gặp phải.

Xà đơn có thể tháo rời để tiết kiệm không gian

Xà đơn có thể tháo rời để tiết kiệm không gian

Bên cạnh đó thì để khuyến khích các em hứng thú và chăm chỉ luyện tập xà đơn, trường học nên tổ chức các giải thi đấu liên quan để các em yêu thích môn xà đơn hơn.

Thiết kế bộ môn thể dục với xà đơn không hề tốn kém, chưa kể trường học còn có thể xin các nguồn tài trợ từ các công ty bảo hiểm hay các quỹ, hội phụ huynh để xây dựng, lắp đặt xà đơn cho các em học sinh. Bên cạnh đó còn có một cách nữa đó là sử dụng thương hiệu của các đơn vị tài trợ để lên kế hoạch truyền thông, quảng cáo với ý nghĩa cốt lõi đó là “xã hội hóa giáo dục”.

Các em học sinh đi học hàng ngày không phải ngồi một chỗ nữa mà có thể hoạt động thể thao để nâng cao sức khỏe, phát triển cơ thể toàn diện đồng thời giúp các em có lối sống, tư duy lành mạnh, khoa học hơn.

2.  Hình thức thi với bộ môn xà đơn khi đưa vào trường học

Bộ môn xà đơn hoàn toàn có thể trở thành một môn học thể dục thể thao hoàn chỉnh với hình thức thi minh bạch, rõ ràng. Có 2 hình thức thi là bấm thời gian số lần học sinh tập xà đơn hoặc tính số động tác học sinh được không hạn chế thời gian. Do đó các trường hợp nên xem xét và đưa bộ môn này vào chương trình học càng sớm càng tốt.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc đưa xà đơn vào trong các trường học ở nước ta. Hi vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *