Đạp xe thường xuyên có nhiều lợi ích bất ngờ cơ cơ thể người tập

Những công dụng bất ngờ của việc đạp xe mỗi ngày

Đạp xe là hoạt động thể dục thể thao đơn giản nhưng hiệu quả nó mang lại không những cho cơ thể, sức khỏe người tập mà còn giúp môi trường bớt ô nhiễm. Theo hiệp hội Y khoa Anh, đạp xe 20 km/ tuần có thể giảm được 50% tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch cũng như các bệnh liên quan. Vậy đạp xe có tác dụng cụ thể như thế nào, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  1. Đạp xe giúp co giãn các cơ, khớp

Như các bạn đã biết, đạp xe hằng ngày là môn thể thao dành cho sự phát triển toàn thân và cải thiện các chức năng trên cơ thể.

Khi đạp xe, mọi cơ bắp trên cơ thể đều được sử dụng. Hầu hết, các cánh tay, chân… có sự phối hợp rất ăn ý với nhau giúp bạn phát triển toàn thân.

Điều đó rất tốt cho những người cần tăng chiều cao hay đang đến độ tuổi dậy thì để hoàn thiện phát triển cơ thể.

Đạp xe thường xuyên có nhiều lợi ích bất ngờ cơ cơ thể người tập

Đạp xe thường xuyên có nhiều lợi ích bất ngờ cơ cơ thể người tập

Đạp xe là bộ môn ưa chuộng cho không chỉ nữ giới mà còn cả nam giới. Nó giúp cho cơ bắp được liên tục vận động, trở nên linh hoạt, từ đó xương  và các khớp có môi trường để hoạt động thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về xương khớp thì chúng tôi khuyên bạn nên có sự tư vấn thật kỹ từ các chuyên gia trước khi có ý định tập thể dục với xe đạp.

  1. Rèn luyện sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh

Về công dụng này, không chỉ nói đến đạp xe mà hầu hết các môn tập thể dục nào sinh ra đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đi xe đạp là một loại hình vừa đơn giản, tiết kiệm mà lại đem lại sức khỏe tốt cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Theo hiệp hội Y khoa Anh, nếu như bạn đạp khoảng 20 km mỗi tuần thì bạn có thể giảm khoảng 50% tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch.

Bởi khi bạn đạp xe, nồng độ cholesterol trong cơ thể sẽ giảm làm tăng chức năng cho tim và phổi,  giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn.

  1. Giảm cân hiệu quả

Cân nặng luôn là vấn đề phiến toái đối với hầu hết các bạn nữ. Nhưng khi bạn rèn luyện được thói quen đi xe đạp hay sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà thì bạn hãy yên tâm về sự tăng cân đột ngột thất thường.

Xe đạp tập giúp cơ thể bạn đốt cháy rất nhiều nhiều năng lượng (khoảng  300 calo mỗi giờ). Và như vậy, nếu bạn đạp xe mỗi ngày 30 phút, trong một năm bạn có thể giảm 11kg.

  1. Giảm stress, khiến cuộc sống hạnh phúc hơn

 

Ngày nay, con người luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi

Ngày nay, con người luôn trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi

Các nghiên cứu cho thấy, con người hoạt động liên tục làm máu trong não được lưu thông hiệu quả, từ đó, người tập sẽ có tinh thần sảng khoái, giảm stress trong cuộc sống thường ngày.

Hơn nữ, nó cũng giúp cho cuộc sống của bạn thêm phần thú vị và bớt nhàm chán hơn.

Đặc biệt, khi đạp xe, cơ thể sản sinh ra một lượng lớn endorphin giúp người tập luôn có suy nghĩ tích cực và tinh thần trở nên vui vẻ , hạnh phúc hơn.

Thậm chí, đạp xe còn thay đổi cuộc sống của nhiều người bởi người tập được làm chủ trong mọi tình huống, từ đó, họ sẽ có thói quen chủ động và tự tin hơn trong giao tiếp hằng ngày.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đi xe đạp thường xuyên thì  sẽ có giấc ngủ ngon và sâu giấc hơn.

  1. Bảo vệ môi trường

Không khí, môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề một phần là do khí thải từ ô tô, xe máy lưu thông ngày càng nhiều.

Còn đi xe đạp là hoạt động không chỉ an toàn, tiết kiệm được chi phí mà còn giúp cho môi trường thêm xanh, sạch, đẹp hơn vì xe không tạo ra khí thải.

Tóm lại, đạp xe có nhiều hiệu quả cho người sử dụng, nhưng sử dụng một chiếc xe chất lượng và đạp xe sao cho đúng cách để không gây trở ngại đến hiệu quả thì cần tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng. Hơn nữa, đây là hình thức tập luyện lâu dài nên nếu nóng vội muộn đạt được kết quả thì đây không phải là giải pháp tối ưu.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *