Đạp xe đạp thể dục hay đi bộ giúp khỏe mạnh hơn

Đạp xe đạp thể dục hay chạy bộ tốt cho sức khỏe hơn?

Tập luyện xe đạp thể dục hay chạy bộ thì cái nào tốt hơn cho sức khỏe của người sử dụng đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cả hai cách đều giúp sức khỏe của chúng ta được dẻo dai và khỏe mạnh hơn nhưng tùy vào mức độ và phương pháp tập luyện của từng người thì sẽ có những lợi ích đem lại cao hay thấp.

  1. Đạp xe hay chạy bộ an toàn hơn với cơ thể bạn?

Theo các nghiên cứu của ông Hirofumi Tanaka – giáo sư Viện nghiên cứu sinh học và là giám đốc của Phòng nghiên cứu Tim mạch tại Đại học Texas (Austin, Mỹ) thì cả chạy bộ và đạp xe đạp thể dục đều là hình thức tập luyện tuyệt vời.

Cả hai bộ môn này đều là các hoạt động tập thể dục nhịp điệu liên quan đến cơ bắp thân dưới. Tuy nhiên, cũng có một vài sự khác biệt giữa hai hình thức này và điều này có ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Đạp xe đạp thể dục hay đi bộ giúp khỏe mạnh hơn

Đạp xe đạp thể dục hay đi bộ giúp khỏe mạnh hơn

Theo sự nghiên cứu của Ameriacan College of Sports Mediacie thì một người ở mức cân nặng 68kg nếu chạy bộ trong một giờ thì sẽ đốt cháy khoảng 1.000 calo với vận tốc là 1.5km trong phút, còn đối với đạp xe đạp thể dục thì sẽ đốt cháy khoảng 850 calo một giờ với vận tốc 25-27km/h. Lượng calo tiêu hao ít hơn nhưng lại tiêu hao năng lượng nhiều hơn khiến cơ thể sẽ mệt hơn và đốt cháy mỡ thừa được nhiều hơn là bạn chạy bộ.

Chính vì thế thì tùy vào sự thuận tiện của mỗi người nếu bạn không có không gian và thời gian để chạy bộ thì bạn có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp tập tại nhà để tâp luyện cũng rất hiệu quả. Nhưng đạp xe đạp thể dục hay chạy bộ mà không đúng cách và bị quá sức thì tác hại của nó cũng rất nguy hiểm.

Có nhiều nghiên cứu của bên thực phẩm cho thấy rằng nếu bạn chạy bộ hay đạp xe quá sức sẽ dẫn đến bị mất cảm giác ngon miệng trong một thời gian ngắn. Bởi khi tập luyện, nồng độ ghrelin trong máu – một loại hormone có ảnh hưởng nhiều đến cảm giác thèm ăn của bạn.

Để nói về đạp xe đạp thể dục hay chạy bộ cái nào an toàn hơn thì đạp xe sẽ an toàn hơn bởi nó sẽ không bị dồn quá nhiều lực xuống các khớp và đầu gối của bạn. Vì thế nên nếu bạn có vấn đề về bệnh khớp hoặc đôi chân của bạn không được khỏe 100% thì bạn nên chọn tập luyện với xe đạp để vừa rèn luyện đôi chân vừa an toàn cho bạn.

Đạp xe đạp thể dục đúng cách

Đạp xe đạp thể dục đúng cách

  1. Cách đạp xe đạp thể dục và chạy bộ đúng cách

Đạp xe đúng cách

– Đầu tiên bạn cần xác định tư thế đạp xe sao cho đúng bởi theo nhiều nghiên cứu thì tư thế đạp xe cũng rất ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như bị khuỳnh chân, vẹo lưng hay còng lưng … Tư thế chuẩn đó là cơ thể của bạn nên hơi nghiêng về phía trước một chút, đưa hai cánh tay lên phía trước duỗi thẳng, hai đùi để song song nhau và song song với thanh ngang của xe, hóp bụng thở đều bằng bụng.

– Thứ hai là bạn cần quan tâm đến tốc độ đạp xe của bạn. Vì đôi khi do bạn mải mê đạp xe quá mà không hề quan tâm đến những giai đoạn của một buổi tập khiến cho buổi tập không có phần khởi đầu, tăng tốc và điều hòa nhau mà nó chỉ có tốc độ đều đều sẽ không được hiệu quả cho lắm.

– Cái nữa cần quan tâm đó là các động tác đạp xe đạp thể dục cần phải hòa hợp với nhau và kết hợp một cách nhịp nhàng. Đạp xe thực ra là kết hợp 4 động tác với nhau đó là đạp, kéo, nâng và đẩy như thế mới hình thành một nhịp đạp xe khép kín. Khi đó mới có hiệu quả tập luyện một cách trọn vẹn mà còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều sức lực.

Chạy bộ đúng cách

Đối với đạp xe là như vậy nhưng khi chạy bộ bạn lại cần nhiều tiêu chuẩn hơn.

– Đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất đó là bạn cần phải giữ cho mình một cái đầu thẳng, nhìn về phía trước, lưng thẳng, vai vuông góc với mặt đất và thả lỏng thoái mái nhất. Khi đó bạn chạy mới thực sự được hiệu quả và lâu bền mà không gây hại cho cơ thể.

– Tiếp theo là cách đánh tay. Cánh tay cũng ảnh hưởng phần nào đến tốc độ chạy của bạn. Dù là đạp xe hay chạy bộ thì việc tay chân kết hợp với nhau một cách nhịp nhàng cũng là điều tốt nhất để bạn có những bước đạp và chạy tốt nhất.

Tập luyện đúng tư thế sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình tập luyện cũng như không gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh hoặc các đốt sống, hệ thống tim mạch…

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thêm về chạy bộ và đạp xe cũng như những lợi ích và cách tập luyện sao cho đúng cách giúp bạn có một sức khỏe khỏe mạnh, một cơ thể cường tráng và một vóc dáng thon gọn. Hãy cùng Thể thao Minh Phú biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Bài viết này thuộc danh mục Tin tức. Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại: https://dungcuboiloi.com/

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *