Chế độ ăn uống tập gym

Chế độ dinh dưỡng trước và sau khi tập thể hình

Một chế độ dinh dưỡng đúng cách và hợp lí chính là bí quyết quan trọng đi đến hiệu quả của việc tập luyện ở người tập thể hình. Đặc biệt, để bổ sung năng lượng cho buổi tập hiệu quả và bồi bổ dinh dưỡng cho cơ bắp hồi phục và phát triển, bữa ăn trước và sau khi luyện tập đóng một vai trò rất lớn đối với bạn.

Mỗi ngày các bạn luôn thắc mắc những câu hỏi trước khi quyết định tập thể hình là “mình nên ăn gì trước khi đi tập?”, “hôm nay tập về mình có nên ăn hay không”, hay đó cũng là lí do cho việc sợ quá trình tập sẽ mất sức nên cần phải chú ý đến chế độ ăn uống. Và để giải đáp thắc mắc đó, bài viết dưới đây đưa ra một số lời khuyên giúp bạn có thể thoải mái đốt cháy calo mà vẫn có đủ năng lượng để gìn giữ sức khỏe.

  1. Ăn trước lúc tập luyện tập thể hình

Trên thực tế, có rất nhiều lời khuyên đưa ra rằng người tập nên để bụng đói trước khi tập thể hình để có thể đốt cháy nhiều mỡ hơn. Thế nhưng, việc bổ sung một bữa ăn nhẹ trước khi tập là rất cần thiết hơn việc để bụng trống rỗng làm mất sức người tập trong quá trình luyện tập.

Chế độ ăn uống tập gym

Chế độ ăn uống hợp lí

Bữa ăn trước khi tập có thể đảm bảo bạn có thể tập trung trong suốt quá trình tập. Đa phần, bạn nên nạp vào cơ thể là carbohydrat và protein.

Gần như mọi người đều bỏ qua bữa ăn sáng, hoặc có khi sau giờ tan làm về nhà rồi tập thể hình luôn. Vì thế, việc cung cấp có thể là trứng gà, thịt, cá… bổ sung protein cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp. Hơn nữa, nó còn giúp các tế bào máu lưu thông tốt trong quá trình hoạt động cơ bắp liên tục.

Nhìn chung, carbohydrate là nguồn năng lượng để giải phóng năng lượng chậm và ổn định trong quá trình tập. Nên giảm thiểu những dòng thực phẩm giàu chất béo bởi thân thể cần thời gian để tiêu hoá chúng. Thực phẩm giàu chất carbonhydrate như ngũ cốc, yến mạch, trái cây, rau… giúp bạn có một khởi đầu tốt.

Một số gợi ý cho chọn lựa của bạn: một lát bánh mỳ nguyên cám kẹp với bơ đậu phộng, hay bánh sandwich gà, hoặc ngũ cốc nguyên cám với sữa hoặc sữa chua. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung trái cây tươi: chuối, cam, đu đủ…

  1. Ăn sau lúc tập

Sau khi tập luyện, cảm giác sẽ rất mệt mỏi, người tập thể hình nên ăn sớm sau lúc tập thể dục mặc dù bạn đang có kế hoạch để giảm cân. Bạn cũng không nên lo lắng về việc sẽ mất hết hiệu quả sau vì việc ăn sau khi tập.

Bạn có thể ăn mỳ ống với sốt cà chua và cá ngừ hoặc mẫu thực phẩm chứa protein khác hay phô mai tươi với trái cây tươi, cá ngừ với sa lát hoặc trái cây tươi. Hoặc bạn có thể ăn thịt bò nạc, gà hoặc cá với cơm sau đó bổ sung sữa chua ít béo với trái cây khô và quả óc chó.

  1. Thời gian nên ăn trước khi tập thể hình

Việc bổ sung dinh dưỡng lúc nào cũng rất cần thiết cho người tập. Người tập có thể ăn trước khoảng 30 – 45 phút để cở thể có đủ thời gian tiêu hóa cũng như hấp thụ chất dinh dưỡng. Còn ăn sau quá trình luyện tập khi cở thể cảm thấy ổn định lại bình thường là tốt nhất.

  1. Bổ sung nước

    Nước uống thể hình

Nước uống bổ sung năng lượng 

Uống nước trước, trong, sau khi luyện tập là điều quan trọng bạn luôn luôn phải nhớ. Bởi vì, vốn dĩ nước đã rất tốt cho cơ thể, với người tập thể dục, lượng mất nước là rất nhiều, việc bổ sung nước giúp bù lại lượng nước đã mất trong tế bào.

Nếu không có đủ nước trong quá trình luyện tập, người tập có thể tăng nhiệt cao, khiến quá trình tập mất nhiều sức lực hơn. Vì vậy, nó có tác dụng điều hòa cơ thể và giúp hạ nhiệt cho cơ thể của bạn.

>>> Xem thêm bài viết: https://dungcuboiloi.com/

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *