Giữ thẳng lưng khi đạp xe

Cách bảo quản và sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách

Không ai phủ nhận lợi ích về thể chất và tinh thần mà chiếc xe đạp tập thể dục mang lại cho sức khỏe con người. Vì thế để đạt hiệu quả tối ưu từ bài tập thể dục trên xe đạp cũng như giúp xe sử dụng lâu dài hơn , hãy tìm hiểu về bảo quản và sử dụng xe đạp đúng cách qua bài chia sẻ dưới đây.

  1. Cách bảo quan xe đạp tập thể dục như thế nào?

Luôn trang bị cho chiếc xe đạp một chiếc khăn mềm để tiện việc vệ sinh và lau chùi khi xe bị bám bẩn. Như thế xe sẽ luôn mới mẻ và các bộ phận trong xe không bị ảnh hưởng.

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh xe đạp

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh xe đạp

Vì sử dụng hằng ngày nên chắc chắn chiếc xe đạp dạng xích sẽ bị khô xích và bào mòn. Hãy kiểm tra dầu nhớt và bôi trơn chúng theo định kỳ để đảm bảo xe hoạt động êm ái và trơn trú, tránh tiếng ồn cũng như phần ổ chốt không bị dít.

Những con ốc gắn trong xe đạp tập thể dục sau một thời gian dài sẽ bị lỏng. Vì thế để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế những tiếng kêu cọc cạnh phiền phức thì hãy kiểm tra và xiết chặt từng con ốc một để bảo vệ xe tốt hơn.

Luyện tập thể thao luôn đổ mồ hôi và những giọt mồ hôi thường có tính axit. Vì thế nếu để mồ hôi này rơi vào xe lâu ngày mà không lau chùi sẽ làm cho lớp sơn bên ngoài xe dễ bị hỏng.

  1. Nên sử dụng xe đạp tập thể dục sao cho hiệu quả?

– Về tư thế đạp xe: Không ít người mắc phải các lỗi như hai chân khuỳnh rộng, cúi đầu, vẹo lưng … như thế sẽ làm cản trở hiệu quả của việc tập luyện và còn ảnh hưởng đến cơ thể. Vì thế khi đạp xe hãy đảm bảo tư thế lưng phải thẳng, mắt hướng về phía, không cúi đầu.

– Về động tác đạp xe: Đạp xe cũng cần đúng kỹ thuật mới mang đến hiệu quả cao. Động tác đúng như sau: Đầu tiên đặt chân trên bàn đập đúng điểm huyệt, đó là vị trí ở giữa chân mà dân gian thường gọi là gan bàn chân. Tiếp đến phải thống nhất bốn động tác: đạp, kéo, nâng, đẩy. Nghĩa là chân đạp xuống hết phía dưới, bàn chân co lại kéo lên, tiếp đến là bàn đạp cuối cùng nhấn xuống, như thế gọi là một nhịp.

Giữ thẳng lưng khi đạp xe

Giữ thẳng lưng khi đạp xe

– Tốc độ đạp xe: Không hẳn đạp càng nhiều sẽ càng tốt mà bạn phải tuân thủ đúng nhịp đạp như hướng dẫn trên. Thời gian luyện tập trung bình là khoảng 30 phút mỗi ngày, có thể nhiều hơn nếu khả năng bạn còn có thể thực hiện được. Có hai tốc độ đạp:

+ Một là đạp chậm: Khi mới khởi động hãy dành 1/3 thời gian ban đầu để đập chậm rãi nhằm giúp cho cơ thể quen tốc độ, nhịp tim không vượt quá được 70 % nhịp tim tối đa.

+ Đạp nhanh: Sau đó bạn có thể tăng tốc độ đạp nhưng tốt nhất chỉ dùng 1/3 thời gian cuối cùng để thực hiện điều này. Vì nếu đạp nhanh trong thời gian dài có thể khiến nhịp tim vượt quá 85 % nhịp tim tối đa, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Qua bài chia sẻ về cách bảo quản và sử dụng xe đạp tập thể dục đúng cách, chúng ta thấy rằng việc luyện tập thể dục không đơn giản vì nếu thực hiện không đúng sẽ không nhận được kết quả mà còn gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, bảo quản vật dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong tương lai.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *