Tập luyện bằng xà đơn xà kép đúng cách giúp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bạn có biết các bài tập từ xà đơn xà kép có thể chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng vận động của người bệnh. Vậy làm sao để chữa căn bệnh này? Một trong số phương án được khuyến khích để chữa thoát vị đĩa đệm là thực hiện các bài tập bằng xà đơn xà kép.

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về căn bệnh thoát vị đĩa đệm và cách tập luyện bằng xà đơn xà kép để đạt hiệu quả tốt nhất.

  1. Một số điều cần biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí ở bên trong đốt sống. Đây là căn bệnh dễ gặp phải do các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa cột sống hoặc nứt rách.

Thoát vị đĩa đệm – căn bệnh gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm – căn bệnh gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm có nhiều dạng khác nhau như thoát vị nội xốp đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

Có thể nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm qua một số dấu hiệu sau:

– Các nhóm cơ bị đau: khi có thể hoạt động nhẹ cũng gây đau như cúi, ho, hắt hơi hoặc hơi gắng sức. Cơ càng đau mạnh khi ngồi, đứng lâu hoặc nằm sấp.

– Nếu là thoát vị đĩa đệm cổ thì người bệnh sẽ có biểu hiện là cứng và đau cổ, cơn đau thường làn ra 2 vai và cánh tay, đồng thời có cảm giác tê kiến bò và nặng tay.

– Còn nếu người bệnh mắc chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ có triệu chứng đau lưng, có thể có thêm dấu hiệu đau dọc dây thần kinh tọa.

Bài tập bằng xà đơn xà kép – phương pháp chữa bệnh hiệu quả

Người ta đã nghiên cứu để tìm ra những phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm khác nhau, tuy nhiên rất khó để chữa dứt điểm căn bệnh này. Ngoài phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc, các bác sĩ cũng khuyến khích người bệnh nên tập các bài tập với xà đơn – xà kép, đây là bài tập hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Có nhiều bài tập xà đơn xà kép khác nhau mà người bệnh có thể áp dụng, tuy nhiên phương pháp vẫn thường được áp dụng nhiều nhất là treo người trên xà để kéo giãn cột sống thắt lưng theo phương thẳng đứng một cách tự nhiên. Trong quá trình đu xà, bạn có thể hơi gập, ưỡn và xoay nhẹ 2 chân để tăng thêm độ hiệu quả.

Tập luyện bằng xà đơn xà kép đúng cách giúp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Tập luyện bằng xà đơn xà kép đúng cách giúp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Việc tập xà đơn – xà kép rất đơn giản, không có nhiều đòi hỏi. Người bệnh không cần trực tiếp đi tới các phòng tập mà có thể lắp xà ở nhà để tập thường xuyên. Đây cũng là phương pháp tập tự nhiên lại không mấy tốn kém, rất thích hợp với đa số người bệnh.

Tuy nhiên, người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm khi tập xà đơn xà kép cần lưu ý vấn đề an toàn bởi có nhiều nguyên nhân có thể khiến người tập bị ngã khi tập. Vậy nên, khi mua xà đơn – xà kép chỉ mua loại vừa phải, không mua loại quá cao. Bên cạnh đó, trước khi tập xà cũng nên khởi động kỹ toàn thân để đảm bảo cơ thể linh hoạt nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh cứng đầu, khó chữa, vậy nên để các bài tập bằng xà đơn xà kép thực sự phát huy hiệu quả đòi hỏi người tập phải thật sự kiên trì, chịu khó. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *